Rối loạn thần kinh thực vật khó thở – Đây là một trong những triệu chứng của tình trạng RLTKTV tác động lên hệ hô hấp làm thay đổi nhịp thở, khó thở, tức ngực khi căng thẳng hoặc thay đổi thời tiết.

Rối loạn thần kinh thực vật khó thở

Nếu bạn chưa biết rối loạn thần kinh thực vật là gì thì nên đọc bài viết này.

Khó thở là một trong rất nhiều triệu chứng của tình trạng RLTKTV, khó thở khi căng thẳng, khó thở khi thay đổi thời tiết… Hiện tượng khó thở xuất hiện khi tình trạng rối loạn tác động tới hệ hô hấp làm cho hệ hô hấp không thích nghi được vơi thay đổi của thời tiết, sự thay đổi của tâm lý, thay đổi của huyết áp, nhịp tim…

Khó thở không chỉ là triệu chứng của tình trạng rối loạn thần kinh thực vật mà còn là triệu chứng của nhiều bệnh khác. Vì vậy khi khó thở không nên vội kết luận ngay mà cần đi khám bác sĩ để có chuẩn đoán chính xác.

Ngoài khó thở, rối loạn thần kinh thực vật còn có rất nhiều triệu chứng khác sau đây:

  • Nhịp tim nhanh chậm bất thường, huyết áp không ổn định lúc nhanh lúc chậm. Đôi khi tụt huyết áp, chóng mặt, hụt hơi, khó thở (đặc biệt là khi vận động mạnh, chơi thể dục thể thao)
  • Mất tập trung, nhanh quên, cơ thể buồn bực vô cớ, thường xuyên lo âu, đau đầu khi thời tiết thay đổi
  • Khó thở, tức ngực khi căng thẳng hay khi thay đổi thời tiết
  • Toàn thân nhức mỏi, mệt mỏi vô cớ, đau nhức xương khớp khi thời tiết thay đổi
  • Da khô, tóc rụng
  • Ăn không ngon, khó tiêu, ợ hơi, đầy hơi, táo bón, tiêu chảy, buồn đại tiện khi căng thẳng
  • Đi tiểu không hết, tiểu khó, tiểu không tự chủ, buồn tiểu tiện khi căng thẳng
  • Ra nhiều mồ hôi một cách bất thường khi căng thẳng, lo lắng, hồi hộp hoặc tiết ít mồ hôi khi cần thiết làm rối loạn cơ chế điều chỉnh thân nhiệt cơ thể
  • Rối loạn cương, xuất tinh sớm ở nam và khô âm đạo, rối loạn kinh nguyệt, khó đạt cực khoái ở nữ giới

Điều trị rối loạn thần kinh thực vật khó thở

Điều trị rối loạn thần kinh thực vật hiện nay mới chỉ dừng lại ở việc điều trị các triệu chứng. Trong trường hợp khó thở, bác sĩ sẽ cho sử dụng các loại thuốc ổn định huyết áp, ổn định nhịp thở, thuốc an thần… để đưa người bệnh về trạng thái cân bằng ổn định, giúp người bệnh thoát khỏi tình trạng hồi hộp, lo âu, sợ hãi, căng thẩng. Khi thoát khỏi các cảm xúc tiêu cực như vậy, tình trạng khó thở sẽ tạm thời chấm dứt.

Trên đây là những chia sẻ về tình trạng Rối loạn thần kinh thực vật khó thở và phương pháp điều trị tổng quát. Mong rằng bài viết đã mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

2 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Các bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
×
Đăng ký thành công!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x