Tìm hiểu 3 chứng rối loạn thần kinh “ghê gớm”

Rối loạn thần kinh tự chủ khiến cơ thể không kiểm soát được với rất nhiều biểu hiện như: khó thở, nhịp thở nhanh, nông hoặc chậm, rối loạn chức năng ruột, bàng quang, sinh dục. Cơ thể xuất hiện các phản xạ thực vật ngoài da: dấu hiệu vẽ da nổi, vẽ da phản xạ, phản xạ dựng lông ở da. Hoặc tình trạng phản xạ ở tim mạch: phản xạ mắt-tim (phản xạ Aschner), nghiệm pháp đứng nằm.

3
1127

Biểu hiện của rối loạn thần kinh tự chủ đầu tiên thường thấy là hội chứng rối loạn thần kinh tự chủ ở vỏ não. Biểu hiện rối loạn thần kinh tự chủ ở võ não khiến chân tay lạnh, mạch nhanh, đau ngực, khó thở.

Giảm tiết nước bọt, di tinh, táo bón… khiến bạn lầm tưởng với các triệu chứng bệnh lý thông thường. Khi gặp phải các triệu chứng trên bạn đừng chủ quan bỏ qua. Giữ gìn sức khỏe phòng tránh bệnh rối loạn thần kinh tự chủ từ những biểu hiện ban đầu để có thể trạng và tinh thần tốt nhất.

Hội chứng gian não (điển hình là cơn động kinh gian não) là triệu chứng rối loạn thần kinh tự chủ tác động ở trung khu thần kinh tự chủ quan trọng như: tim mạch, hô hấp, tiêu hoá, tiết niệu, sinh dục, nội tiết và giấc ngủ. Nếu tổn thương gian não, biểu hiện lâm sàng bằng cơn động kinh gian não:
– Tiền triệu: Đau đầu, thay đổi tính tình, dễ kích thích, chán ăn, xuất hiện một vài giờ đến một vài ngày trước đó.
– Khởi đầu: sợ hãi, lo âu, cảm giác khó chịu ở vùng thượng vị và ngáp vặt.
– Toàn phát: thời gian kéo dài từ vài phút đến hàng giờ, rét run, nổi gai ốc, mặt tái nhợt hay đỏ bừng, khó thở, tăng huyết áp, mạch nhanh, giãn đồng tử, chóng mặt, ù tai và mệt mỏi.

Lời khuyên của bác sĩ

Rối loạn thần kinh tự chủ (autonomic nervous system) khiến thần kinh tự chủ hoạt động không theo ý muốn của con người, nó chi phối các hoạt động sống của cơ thể như điều nhiệt, tiêu hóa, cảm giác, bài tiết… Những biểu hiện tiếp theo có thể là ăn không ngon, mất ngủ, tiểu khó… Đây cũng có thể là những dấu hiệu đến sớm của mãn dục nam giới. Vì thế, nam giới đừng chủ quan với rối loạn thần kinh tự chủ.

Cần thăm khám toàn diện để phát hiện những bất thường trên cơ thể để điều chỉnh. Tuy nhiên trong giai đoạn sớm này, đa số các trường hợp các xét nghiệm cơ bản không phát hiện gì bất thường. Vì vậy, trước mắt, bạn hãy đề phòng bằng cách tập luyện và ăn uống đầy đủ, tránh lao động quá sức (nhất là trong sinh hoạt tình dục), giữ tinh thần lạc quan vui vẻ.

Chúc bạn thành công !

guest
3 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Nhiều người chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Trần văn đởn
Trần văn đởn
1 year ago

Tôi thấy hay quá

le quang phuong
le quang phuong
4 months ago

uong thuoc truoc hay sau an

Tang
Tang
2 months ago

Nhà thuoc o đâu tôi muôn đen trực tiep