Chào bác sĩ, tôi năm nay 35 tuổi, tôi đo huyết áp thấy được kết quả là 140/80. Xin hỏi huyết áp 140/80 là cao hay thấp? Tôi có phải điều trị gì hay không?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Trấn Kinh An. Để trả lời câu hỏi của bạn, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu xem chỉ số huyết áp gồm những gì, huyết áp bao nhiêu là bình thường, bao nhiêu là cao.

Huyết áp bình thường là bao nhiêu?

Huyết áp là áp lực của máu lên thành mạch khi lưu thông. Huyết áp được đo bằng đơn vị mmHg (milimet thủy ngân) và viết dưới dạng phân số. Ví dụ 140/80, trong đó chỉ số viết trước là huyết áp tâm thu, chỉ số viết sau là huyết áp tâm trương.

  • Huyết áp tâm thu là mức huyết áp cao nhất
  • Huyết áp tâm trương là mức huyết áp thấp nhất

Vậy huyết áp bao nhiêu là bình thường?

Các tổ chức y tế uy tín đều công nhận mức huyết áp bình thường dao động trong khoảng từ 90/60 – 120/80 mmHg.  Nếu vượt 140/90 thì được coi là huyết áp cao, thấp hơn 90/60 được coi là huyết áp thấp.

Huyết áp 140/80 là cao hay thấp?

Nếu mức huyết áp của bạn là 140/80 thì bạn đã bị cao huyết áp độ 1

Lưu ý, huyết áp thay đổi khác nhau ở từng độ tuổi, thời điểm trong ngày, trạng thái tâm lý, tác dụng phụ của thuốc… Vậy nên để xác định  mức huyết áp chuẩn xác nhất cần thực hiện nhiều phép đo trong ngày tại thời điểm cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn, không căng thẳng, áp lực

Nên làm gì với mức huyết áp 140/80?

Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là nên tới chuyên khoa tim mạch đẻ các bác sĩ thăm khám, đo lại huyết áp thật chính xác để có liệu trình điều trị hiệu quả.

2.8 5 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

1 Bình luận
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Huỳnh thị mỹ châu
Huỳnh thị mỹ châu
2 years ago

Tôi thường xuyên mất ngủ cả ngày lẫn đêm người mệt mơi bồn chồn hồi hộp lo lắng mồ hôi đổ ra nhiều dù ko làm việc vẫn ra mồ hôi

×
Đăng ký thành công!
1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x