Thuốc ngủ phải mua theo đơn hay mua lẻ? Hiệu thuốc có bán thuốc ngủ không? Cơ sở nào đủ điều kiện bán thuốc ngủ? Đây là những thắc mắc của không ít người, những thắc mắc đó sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Hiệu thuốc có bán thuốc ngủ không?

Thuốc ngủ có bán ở hiệu thuốc, tuy nhiên không phải hiệu thuốc nào cũng được phép bán loại thuốc này. Để biết cơ sở bán lẻ thuốc nào có đủ điều kiện bán thuốc ngủ ta căn cứ vào 2 văn bản pháp lý là: Luật dược năm 2005 và Nghị định 102/2016/NĐ-CP

Khoản 13 Điều 2 Luật dược năm 2005 định nghĩa thuốc ngủ là một loại thuốc hướng tâm thần, tức là loại thuốc có tác dụng lên hệ thần kinh trung ương. Nếu sử dụng thuốc không đúng cách sẽ dẫn tới lệ thuộc vào thuốc, thậm chí gây nguy hiểm tính mạng.

Hiệu thuốc nào, cơ sở bán lẻ nào được phép bán thuốc ngủ?

Điều 23 Nghị định 102/2016/NĐ-CP quy định như sau:

  1. Cơ sở bán lẻ thuốc thành phẩm gây nghiện, thuốc thành phẩm hướng tâm thần, thuốc thành phẩm tiền chất phải đáp ứng các quy định tại Điều 7 Nghị định này và các quy định sau:
a) Phải là nhà thuốc đáp ứng nguyên tắc, tiêu chuẩn Thực hành tốt nhà thuốc;
b) Phải đăng ký với Sở Y tế trên địa bàn;
c) Chủ nhà thuốc, người quản lý chuyên môn phải trực tiếp quản lý và bán lẻ thuốc thành phẩm gây nghiện;
d) Dược sỹ trung học trở lên quản lý và bán lẻ thuốc thành phẩm hướng tâm thần, thuốc thành phẩm tiền chất;
đ) Phải lập, ghi chép và lưu giữ các loại hồ sơ sau đây theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế: Sổ theo dõi xuất, nhập thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc, sổ theo dõi thông tin chi tiết khách hàng, Phiếu xuất kho thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc của nơi cung cấp thuốc; Đơn thuốc gây nghiện, hướng tâm thần lưu tại cơsở sau khi bán; Biên bản nhận thuốc thành phẩm gây nghiện do người nhà người bệnh nộp lại.
  1. Cơ sở bán lẻ thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa hoạt chất gây nghiện, thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa hoạt chất hướng tâm thân, thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa tiền chất phải đáp ứng quy định tại Điều 7 Nghị định này và các quy định sau:

a) Là nhà thuốc đáp ứng Thực hành tốt nhà thuốc;
b) Phải có sổ theo dõi, kiểm kê, lập báo cáo số lượng mua, nhập, tồn kho, số lượng đã xuất bán và tồn, địa chỉ khách hàng 6 tháng, hàng năm theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Nếu hiệu thuốc nào đáp ứng đủ các điều kiện được quy định tại Nghị định trên thì được phép bán thuốc ngủ.

Vậy, với thắc mắc Hiệu thuốc có bán thuốc ngủ không thì câu trả lời là Có. Tuy nhiên, đó phải là hiệu thuốc đáp ứng đủ điều kiện của Nghị định 102/2016/NĐ-CP.

Thuốc ngủ là loại thuốc tác động lên hệ thần kinh trung ương, lạm dụng dễ bị lệ thuộc vào thuốc, thậm chí quá liều có thể tử vong. Vì vậy bạn không nên tự ý mua và sử dụng thuốc, việc mua và sử dụng thuốc ngủ tuyệt đối nên tuân theo sự đơn thuốc, sự chỉ định và khuyến cáo của bác sĩ.

Trấn Kinh An

2.8 5 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

1 Bình luận
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Huỳnh thị mỹ châu
Huỳnh thị mỹ châu
2 years ago

Tôi thường xuyên mất ngủ cả ngày lẫn đêm người mệt mơi bồn chồn hồi hộp lo lắng mồ hôi đổ ra nhiều dù ko làm việc vẫn ra mồ hôi

×
Đăng ký thành công!
1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x