Cha mẹ cần quan tâm đến trẻ có khả năng học tập kém thay vì trách móc cháu

Các nhà tâm thần học về trẻ em và vị thành niên đã nhận định rằng khả năng học tập kém là một khiếm khuyết có thể chữa được, tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì có thể phát triển một cách bi đát. Ví dụ trẻ không làm nổi tính cộng ở cấp 1 thì sau này không thể hiểu nổi đại số ở những lớp trên.

Khi trẻ đã cố gắng rất nhiều mà vẫn không tiến bộ hơn trẻ sẽ trở nên chán nản và nảy sinh tâm lý tiêu cực như giảm lòng tự tin. Một số trẻ học kém ở trường lại hay sinh sự với bạn bè vì chúng muốn thà bị mang tiếng là trẻ “ngỗ ngược” còn hơn là mang tiếng “đần độn”.

Trách mắng chỉ làm trẻ chán nản và mất tinh thần học tập hơn

Các bậc cha mẹ cần để ý tới những biểu hiện thường thấy ở trẻ có khiếm khuyết về khả năng học tập như: chậm hiểu và chậm làm theo những chỉ dẫn của cha mẹ, ai dặn gì cũng khó nhớ lại dù vừa nói, kém cả đọc, đánh vần, viết, làm toán và do đó không đạt kết quả học tập khá ở trường, phân biệt phải trái cũng khó, nhận biết lẫn lộn các từ hoặc có khi đảo ngược từ hoặc các con số, ví dụ lẫn lộn 25 với 52, 1 với n…vụng về khi đi lại, khi chơi thể thao hoặc cả khi buộc dây giầy hay khi cầm bút, dễ quên dễ mất, không có khái niệm về thời gian và thưỡng lẫn lộn “ngày mai”, “hôm qua”, “hôm nay”.

Với những biểu hiện như thế trẻ cần được thầy thuốc tâm thần đánh giá toàn diện và cần có những thử nghiệm để làm rõ mức độ khiếm khuyết.

Trẻ cũng cần nhận được những liệu pháp tâm lý và thuốc cải thiện tình trạng hiếu động và tính lơ đễnh. Điều quan trọng là cần giúp trẻ tự tin hơn để trẻ có thể phát triển lành mạnh.

Tóm lại, không nên coi thường những biểu hiện khác thường cũng như thành tích học tập kém của trẻ. Ở nước ta, việc tư vấn tâm lý về các hành vi không bình thường của trẻ và chuyên khoa bệnh học tâm thần trẻ em có lẽ chưa phát triển được sự hiểu biết rộng rãi trong cộng đồng, cho nên trước những biểu hiện của hành vi đó, nhiều người có xu hướng chỉ gọi một cách đơn giản là “trẻ hư”, “trẻ quậy phá” hay “trẻ học kém” mà không biết rằng trẻ chỉ là nạn nhân của một trạng thái sức khoẻ tinh thần không bình thường cần được cha mẹ, thầy cô giáo và các thầy thuốc chuyên khoa tâm thần quan tâm giúp đỡ.

Giúp con chuẩn bị hành trang tri thức và giải tỏa áp lực học hành !

Khả năng tập trung, ghi nhớ của con bạn là do não quyết định

Theo y học, trí nhớ là một quá trình hoạt động của não bộ để ghi nhận, lưu giữ và nhớ lại thông tin khi cần thiết. Vì vậy khả năng tập trung, ghi nhớ của con bạn là do não quyết định! Muốn tăng cường trí nhớ thì phải tẩm bổ cho não! Nhưng quan trọng là chúng ta phải biết cách tẩm bổ sao để tác động nhanh và đúng nhu cầu cần thiết của não. Để làm được điều ấy trước tiên cha mẹ phải hiểu tác động nào là không thể thiếu và mang lại lợi ích cao trong việc tăng cường, duy trì sức khỏe cho não của con.

Trí óc sáng suốt, minh mẫn 

Hiện nay con cái chúng ta hàng ngày luôn phải đối mặt với nhiều chương trình học, với lượng bài vở khổng lồ và các kì thi liên tục diễn ra khiến chúng căng thẳng lo âu, mất ăn mất ngủ. Theo Đông y, căng thẳng lo lắng sẽ làm cho học sinh ôn thi tâm khí bị hao tổn. Y học cổ truyền cho rằng Tâm tàng thần, Tâm chủ thần minh, nếu lo lắng nhiều làm trí óc kém minh mẫn sáng suốt dẫn đến học hành thi cử không hiệu quả, kết quả không cao mặc dù con bạn luôn miệt mài chăm chỉ. 

Đứng trước gánh nặng từ những kì khi đầy căng thẳng, nỗi lòng người làm cha mẹ không khỏi lo lắng và mong ước truyền cho con sức mạnh trí óc để đi đến thành công. Sát cánh bên con để vượt qua áp lực học hành

Học thi được xem là cuộc chiến căng thẳng không chỉ của học sinh mà còn cả các bậc cha mẹ. Để đạt được kết quả học tập cao nhất hãy rèn luyện cho con có phương pháp học đúng, có chế độ ăn nghỉ hợp lý. Không kém phần quan trọng là tăng cường cho con một trí nhớ tốt bằng cách tẩm bổ, nuôi dưỡng cho não từ các bài thuốc cổ truyền hiệu quả của ông cha đã dành cho thế hệ trẻ.

Hiện nay trên thị trường đang có xuất hiện rất nhiều loại thuốc bổ não, nguồn gốc không rõ ràng gây hoang mang cho người tiêu dùng. Đặc biệt các sản phẩm có các thành phần hóa dược thì thường để lại nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, dùng nhiều có thể gây rối loạn hoặc suy nhược hệ thần kinh. Vì thế, các sản phẩm từ thảo dược tư nhiên theo các bài thuốc Đông y  như Phục Thần, Viễn Chí,… được các bậc cha mẹ tin dùng hơn khi giúp tăng cường và cải thiện các chức năng của hệ thần kinh, giúp não bộ hoạt động hiệu quả hơn mà không gây ra tác dụng phụ.

Hãy gọi ngay cho chúng tôi theo đầu số 0934.565.675 / 0981.236.256 để loại bỏ đi những ưu tư, căng thẳng, rối loạn hệ thần kinh thực vật để phát huy hết tiềm năng trí tuệ cho con trẻ !

Theo Khánh Linh

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Các bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
×
Đăng ký thành công!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x