U80 vẫn “nghiện” làm việc.

Thế giới đang ở thời kỳ già hóa dân số, người già cũng có độ tuổi trung bình cao nhất từ trước tới nay. Trong 20 năm tới, số người từ 65 tuổi trở lên trên toàn thế giới sẽ tăng gần gấp đôi, từ 600 triệu lên 1,1 tỉ người.
Ngày càng có nhiều người Mỹ và châu Âu sống khỏe mạnh đến tận ngoài 85 tuổi và cũng ngày càng ít người chấp nhận nghỉ hưu ở tuổi 60. Hiện trong lực lượng lao động Mỹ có khoảng 5 triệu người từ tuổi 65 trở lên, tăng gấp 2 lần so với những năm đầu thập kỷ 80 của thế kỷ trước. 84% số người được hỏi ý kiến cho biết, lý do hàng đầu khiến họ tiếp tục làm việc qua tuổi nghỉ hưu theo quy định là “để kiếm đủ một khoản tiền dự phòng cho lúc nghỉ ngơi sau này”.
Nhiều người cao tuổi muốn làm việc để tích lũy thêm cho tương lai
Hiện tượng người đến tuổi nghỉ hưu tiếp tục làm việc có ý nghĩa rất lớn đối với nước Mỹ. Mỗi năm, có hơn 2 triệu người Mỹ bước vào tuổi 65. Chỉ cần một nửa trong số họ quyết định làm việc, lập tức lực lượng lao động bất ngờ được bổ sung thêm 1 triệu người.
Liên minh châu Âu cũng có xu hướng tương tự khi những người có trình độ cao muốn nghỉ hưu muộn hơn. Nhiều chính phủ ở châu Âu đã bãi bỏ những chính sách từng được sử dụng để khuyến khích người lao động nghỉ hưu sớm. Tuổi thọ tăng lên trong khi phần lương hưu hào phóng bị cắt giảm khiến người lao động phải làm việc lâu hơn nữa để có cuộc sống dễ chịu sau khi nghỉ hưu.
Hiện tượng nhiều người cao tuổi vẫn tiếp tục làm việc cũng ảnh hưởng đến môi trường chính trị. Các công dân cao tuổi vẫn giữ mối quan tâm đến tình hình kinh tế khi họ nhận về các tờ hóa đơn. Vì thế, các cử tri già đang dần trở thành những cử tri giá trị. Giữ họ trong lực lượng lao động có thể khiến họ tiếp tục quan tâm đến các vấn đề có lợi cho nghề nghiệp, cho nền kinh tế.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một thân thể và tinh thần năng động là chìa khóa giúp kéo dài những năm tháng khỏe mạnh. Ngày nay, nhiều chính phủ có xu hướng đầu tư vào việc đào tạo lại những người lớn tuổi. Nếu người lao động có thể làm việc lâu hơn, khoản đầu tư này sẽ có nhiều ý nghĩa hơn. Một người 65 tuổi không thể trở thành kỹ sư máy tính nhưng họ có thể học những kỹ năng hữu ích hơn như chăm sóc cho nhóm người già giống mình.
Tập đoàn Manulife Financial vừa công bố kết quả khảo sát về tình hình tuổi nghỉ hưu chính thức trong khu vực châu Á đối với các nhà đầu tư. Cuộc khảo sát cho thấy, 60% người châu Á mong muốn làm việc toàn thời gian hoặc bán thời gian lúc về hưu, trong đó có khoảng 80% người được hỏi xem đây là cách để giữ kết nối và rèn luyện sức khỏe, cũng như là một nguồn thu nhập của họ.
“Đội quân” tóc bạc
Hiện nay, 65 được coi là tuổi tiêu chuẩn để về hưu ở Mỹ nhưng nhiều người có óc kinh doanh trong lứa tuổi trung niên đã từ chối không chịu chấp nhận cái mốc thời gian đó. Họ vẫn muốn tích cực buôn bán, kinh doanh cho tới tuổi ngoài 80. Đặc biệt, trào lưu những người lớn tuổi hoạt động trên thương trường đang phát triển.
Theo nghiên cứu mới đây nhất của hãng tư vấn Merrill Lynch và Age Wave, có tới 1/3 số triệu phú có tài sản từ 1 đến 5 triệu USD vẫn đang làm việc dù đã đến tuổi nghỉ hưu. Trong khi đó, chỉ 15% số người còn lại trong độ tuổi nghỉ hưu có thu nhập ít hơn 250.000 USD đang làm việc.
Điển hình là tỉ phú Warren Buffett – “biểu tượng của chủ nghĩa tư bản kiểu Mỹ” – luôn là nhân vật được mong chờ nhất tại đại hội cổ đông thường niên của Tập đoàn Berkshire Hathaway. Đã bước sang tuổi 84, ông là hình ảnh thu nhỏ của một bộ phận khá đặc biệt trong cơ cấu dân số thế giới hiện nay: Những người cao tuổi rất minh mẫn, sáng suốt và vẫn làm việc hiệu quả. Không chỉ có ông Buffett, nhiều triệu phú giấu tên khi được hỏi cho biết: “Lý do mà tôi vẫn còn tiếp tục làm việc ở độ tuổi này là bởi tôi muốn bộ óc được tiếp tục hoạt động, làm việc và chiến đấu”.
Kết quả của cuộc nghiên cứu cũng cho thấy, đây là lý do phổ biến nhất cho câu hỏi vì sao các triệu phú vẫn còn làm việc, dù đã qua tuổi nghỉ hưu. Thậm chí, lý do này chiếm tỉ lệ áp đảo, cao gấp 6 lần so với lý do làm việc vì muốn kiếm tiền.
Lý do khác là làm việc trong độ tuổi nghỉ hưu khiến họ trẻ trung hơn, sống có ích và tinh thần vững vàng, cảm thấy tự do khi được làm việc và phục vụ “đứa con tinh thần” của mìnhĐa phần những người được hỏi đều là người tự kinh doanh, họ lãnh đạo công ty do chính mình sáng lập. Vì thế, họ được tự do áp đặt giờ làm việc, trả lương và tạo văn phòng cho mình. Như vậy, họ có xu hướng thích thú hơn với công việc rất nhiều lần. Thậm chí có người còn không ngần ngại tạo ra cho mình sự nghiệp mới, có ý nghĩa, năng động và hạnh phúc hơn.
Theo Kiều Linh
1 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Các bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
×
Đăng ký thành công!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x