Hãy nhìn vào những người đoạt giải Nobel, họ đều là những người có bộ não vàng, và chúng ta gọi họ là “Thiên tài”. Nhưng họ lại có một nhược điểm, đó là chỉ giỏi ở một hoặc hai lĩnh vực chứ không thể giỏi toàn diện. Ví dụ: Thiên tài âm nhạc Moza không thể nghiên cứu về các phản ứng hóa học. Thiên tài Vật lý Albert Einstein lại không thể soạn một bản nhạc hay… 

        Từ đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu đã rút ra kết luận rằng, não của chúng ta có hai bán cầu: bán cầu trái và bán cầu phải. Bán cầu não trái có quan hệ với khả năng ngôn ngữ, các hoạt động suy nghĩ , tư duy trừu tượng, logic – thiên về xã hội. Bán cầu não phải có khả năng về suy nghĩ vật thể như hình ảnh và hình dạng, nhận biết hình mẫu, sáng tạo và trực giác – thiên về tự nhiên.

 Sơ đồ các dây thần kinh não ảnh hưởng đến năng khiếu 

Ngoài ra, ở vị trí giữa hai bán cầu có một hệ thống sợi dây thần kinh lớn nhất của não, khoảng 20 vạn dây thần kinh hợp thành, cũng quyết định những khả năng đặc biệt của con người. 

        Do đó, thay vì ép buộc con cái học vắt sức, miệt mài ngày đêm để thành Thiên tài, thì cha mẹ hãy để con là Thiên tài ở lĩnh vực mà con nổi trội. Thay vì học theo kiểu “lĩnh vực nào cũng biết nhưng không giỏi lịch vực nào” thì việc học theo chuyên môn và năng khiếu lại là cách học thông minh và hiệu quả nhất. 

        Nhiều cha mẹ bắt ép con mình học tiếng Trung Quốc(Chữ tượng hình)  để sau này làm Quản lý công ty cho bố, liên kết với nước ngoài. Nhưng người con lại quen với hệ chữ Latinh, nên học tiếng Anh lại nổi trội hơn, dẫn đến cuộc chiến giữa cha và con chỉ vì… học tiếng nước ngoài. 

        Cũng có nhiều bạn bỏ nhà đi vì mẹ cứ bắt con học khối A trong khi con chỉ có thể học được khối C. Phụ huynh luôn có cái nhìn áp đặt với con trẻ mà quên đi mất khả năng con mình đến đâu, sức vừa tầm là thế nào, đâu là điểm đỗ an toàn cho trẻ. Có một nghịch lý là nhiều trẻ không học giỏi môn nào cả nhưng về máy tính thì lại rất giỏi. Tiếc thay, máy tính lại không nằm trong môn học nào mà chỉ là điểm học nghề, thế nên cha mẹ vô tình phớt lờ khả năng đặc biệt của con mà không hề biết, con mình có thể tự lần mò các chương trình của máy tính và trang web thành thạo như một nhà quản lý mạng. 

        Vào những thời điểm con em thi học kì hoặc thi tốt nghiệp, phụ huynh sẽ thấy rõ sự lo lắng thể hiện trên từng nét mặt của con, đủ để thấy,đôi khi học là một gánh nặng chứ không phải là để theo đuổi tri thức. 

        Việc cho con học như nào để thành Thiên tài cũng là một nghệ thuật, nhưng trước hết cha mẹ hãy là một Thiên tài trong cách nuôi dạy con tiếp nhận tri thức nhân loại. Cha mẹ cần tôn trọng năng khiếu và đam mê của con mình,có những biện pháp khơi dậy ở trẻ những đam mê khoa học tiềm ẩn,giúp trẻ tăng cường nhận thức, thúc đẩy tư duy sáng tạo, để cho trẻ định hướng tốt về tương lai, thay vì bắt con học từ 7h sáng đến 9 giờ tối tất cả các môn. 

        Khi trẻ thốt lên: “Con không thể học được, mẹ ạ”, có nghĩa là đã đến lúc bạn phải thay đổi lại cách học của trẻ cũng như yêu cầu của mình dành cho con. Người lớn cần phải đối diện với thực tế về năng lực con mình đến đâu. Bởi làm như thế, trẻ vừa bị sức ép về tinh thần mà bố mẹ lại thêm căng thẳng và mệt mỏi vì con cái. Hãy suy nghĩ tích cực và có những phương thức giúp con em mình phát triển và tư duy toàn diện, phát huy tối đa năng lực tiểm ẩn của con trẻ. 

        Cảm hứng học tập là yếu tố tiên quyết giúp con em chúng ta học tập có hiệu quả nhất. Tinh thần phấn chấn, việc học tập không còn là nỗi lo mà thay vào đó làm niềm vui, sự hứng khởi, học tập trở thành đam mê thì thành công đã đến trong tầm tay con trẻ rồi.

Hiện nay trên thị trường đang có xuất hiện rất nhiều loại thuốc bổ não, nguồn gốc không rõ ràng gây hoang mang cho người tiêu dùng. Đặc biệt các sản phẩm có các thành phần hóa dược thì thường để lại nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, dùng nhiều có thể gây rối loạn hoặc suy nhược hệ thần kinh. Vì thế, các sản phẩm từ thảo dược tư nhiên theo các bài thuốc Đông y  như Phục Thần, Viễn Chí,… được các bậc cha mẹ tin dùng hơn khi giúp tăng cường và cải thiện các chức năng của hệ thần kinh, giúp não bộ hoạt động hiệu quả hơn mà không gây ra tác dụng phụ.

Hãy gọi ngay cho chúng tôi theo đầu số 0934.565.675 / 0981.236.256 để loại bỏ đi những ưu tư, căng thẳng, rối loạn hệ thần kinh thực vật để phát huy hết tiềm năng trí tuệ cho con trẻ !

Theo Minh Hà

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Các bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
×
Đăng ký thành công!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x