Hỏi:

Chào Bác sĩ! Em tên là Dũng, năm nay em 34 tuổi. Em đã bị bệnh rối loạn thần kinh thực vật đã 2 năm. Em thường bị các triệu chứng như khó ngủ, ăn nhanh no, hay ợ hơi, thiếu tự tin, rối loạn nhịp tim, tiểu són, tróc da tay da chân, khó chịu trong người, giảm trí nhớ, thiếu tập trung, buồn chán, khô miệng, thở hụt hơi. Các triệu chứng này không xuất hiện đồng thời nhưng hết triệu chứng này sẽ đến triệu chứng khác. Em đã chữa nhiều rồi mà chưa khỏi. Vậy Bác sĩ cho em hỏi nên chữa ở đâu tốt nhất và chữa ở khoa nào, bệnh này có tự khỏi không? Cảm ơn Bác sĩ!

Đáp:

Chào bạn!

Về bệnh sinh của rối loạn thần kinh thực vật: Do sự bất thường của thụ cảm thể GABA. Sự mất điều hoà chất dẫn truyền thần kinh serotonin. Nồng độ Noadrenalin và các chất chuyển hoá của nó cũng tăng.

Với các triệu chứng biểu hiện ở bạn, bạn bị rối loạn thần kinh thực vật rồi. Bạn đã khám bệnh ở bệnh viện nào và đã điều trị bằng các phương pháp gì?

Về điều trị rối loạn thần kinh thực vật, bác trao đổi với cháu như sau: Do việc xác định nguyên nhân dẫn tới rối loạn thần kinh thực vật ở từng người bệnh là rất khó khăn. Vì thế điều trị RLTKTV chủ yếu vẫn là điều tri theo triệu chứng chứ không phải điều trị theo nguyên nhân. Do vậy giải quyết không triệt để và bệnh thường hay tái phát.

Có quan điểm cho rằng do căng thẳng tâm lý mà dẫn tới RLTKTV, nên có tác giả khuyên điều trị thiên về giải quyết yếu tố tâm lý. Chính vì vậy mà tổng hợp lại có một số phương pháp điều trị sau đây:

Liệu pháp hoá dược

  • Bệnh nhân được dùng các loại thuốc để điều chỉnh sự chuyển hoá của các chất trung gian hoá học ở si náp tế bào thần kinh như các thuốc chống trần cảm.
  • Sử dụng các thuốc để điều trị các triệu chứng biểu hiện ở bệnh nhân (điều trị theo triệu chứng)

Liệu pháp tâm lý

  • Tránh các sang chấn tân lý trong cuộc sống hàng ngày kể cả tình huống căng thẳng trên phim ảnh và sách báo.
  • Liệu pháp thư giãn luyện tập để tạo tâm lý thư giãn, bớt căng thẳng tâm lý.
  • Tập thở kiểu YOGA để điều hoà chức năng hoạt động của thần kinh thực vật
  • Ngồi thiền giúp tĩnh tâm, giảm căng thẳng tâm lý.
  • Đôi khi rất hiếm bệnh nhân tự nhiên khỏi bệnh không cần điều trị.
  • Vì thế bạn cần có chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng lành mạnh cũng như cần phải theo dõi tình trạng sức khỏe của mình thường xuyên để có thể can thiệp kịp thời khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường.

Chúc bạn sức khỏe !

2.5 4 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

1 Bình luận
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Huỳnh thị mỹ châu
Huỳnh thị mỹ châu
2 years ago

Tôi thường xuyên mất ngủ cả ngày lẫn đêm người mệt mơi bồn chồn hồi hộp lo lắng mồ hôi đổ ra nhiều dù ko làm việc vẫn ra mồ hôi

×
Đăng ký thành công!
1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x