Carcinoma là nhóm ung thư phổ biến nhất ở con người, các tế bào ung thư bắt đầu trong mô biểu mô của da hoặc trong mô tuyến các cơ quan nội tạng. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem Carcinoma là gì? Các dạng ung thư biểu mô Carcinoma và cách điều trị hiệu quả nhé.

Carcinoma là gì?

Carcinoma là tên gọi của một dạng ung thư, nhưng trước khi tìm hiểu về Carcinoma, ta cần hiểu xem ung thư là gì?

Cơ thể chúng ta luôn liên tục sản xuất các tế bào, các tế bào liên tục phân chia để giúp chúng ta phát triển và thay thế các tế bào đã chết. Khi các gen kiểm soát quá trình phân chia tế bào bị tổn hại, quá trình phân chia và nhân lên của các tế bào sẽ bị mất kiểm soát dẫn tới hình thành các khối u. Các khối ác tính sẽ xâm lấn vào các mô xung quanh trở thành ung thư xâm lấn.

Carcinoma là dạng ung thư phổ biến nhất mà con người gặp phải, nó xuất hiện và phát triển trên hầu hết bất cứ bộ phận nào của cơ thể. Ung thư biểu mô (Carcinoma) có các dạng khác nhau, bao gồm:

  • Ung thư biểu mô tại chỗ: Giai đoạn này, ung thư chỉ giới hạn ở lớp mô mà nó bắt đầu chứ không lan sang các mô xung quanh và các bộ phận khác của cơ thể.
  • Ung thư biểu mô xâm lấn: Tế bào ung thư đã lan rộng ra khỏi lớp mô ban đầu đến các mô xung quanh
  • Ung thư biểu mô di căn: Ở giai đoạn này, tế bào ung thư đã lan rộng khắp các mô và cơ quan trên toàn cơ thể

Có những loại ung thư biểu mô (Carcinoma) nào?

Ung thư biểu mô tế bào đáy

Đây là loại ung thư da phổ biến nhất, các tế bào ung thư phát triển trong lớp tế bào nền của da hoặc phần thấp nhất của lớp biểu bì. Ung thư tế bào đáy thường phát triển chậm, và chúng hiếm khi lan rộng, hoặc di căn đến các hạch bạch huyết gần đó hoặc các bộ phận xa hơn của cơ thể.

Ung thư biểu mô tế bào vảy

Đây là loại ung thư da phổ biến thứ hai. Các tế bào ung thư phát triển từ các tế bào phẳng, vảy là loại tế bào chính tạo nên lớp ngoài cùng của da, lớp biểu bì. Ung thư tế bào vảy thường phát triển chậm và không phổ biến khi chúng lan rộng hoặc di căn, nhưng chúng có nhiều khả năng hơn ung thư biểu mô tế bào đáy xâm lấn mô mỡ dưới da hoặc lan rộng hơn nữa.

Ung thư biểu mô tế bào thận

Đây là loại ung thư thận phổ biến nhất. Các tế bào ung thư thường phát triển trong niêm mạc của các ống rất nhỏ trong thận, được gọi là ống. Theo thời gian, các tế bào này có thể phát triển thành một khối và gây ra sự tắc nghẽn. Ung thư có thể hình thành ở một hoặc cả hai quả thận.

Ung thư biểu mô ống tại chỗ

Là loại ung thư vú phổ biến nhất. Các tế bào ung thư bị giới hạn trong niêm mạc của các ống dẫn sữa và không lan qua các thành ống vào các mô vú xung quanh.

Ung thư biểu mô ống xâm lấn

Xảy ra khi các tế bào ung thư phát triển trong ống dẫn, phá vỡ thành của ống dẫn và xâm lấn mô vú địa phương. Từ đó, ung thư có thể lan rộng, hoặc di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Phương pháp điều trị ung thư biểu mô (Carcinoma)

Tùy vào loại ung thư, vị trí và mức độ ung thư sẽ có từng phương pháp điều trị khác nhau, bao gồm:

  • Phẫu thuật: Là phương pháp điều trị bằng cách cắt bỏ mô ung thư và những mô xung quanh. Phương pháp điều trị phẫu thuật xâm lấn tối thiểu có thể giúp giảm thời gian lành thương và giảm nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật.
  • Xạ trị: Phương pháp xạ trị có thể kết hợp với phẫu thuật và / hoặc hóa trị. Các liệu pháp xạ trị tiên tiến sử dụng hướng dẫn hình ảnh trước và trong khi điều trị trên các khối u đích, và được thiết kế để giúp các mô khỏe mạnh và các cơ quan xung quanh.
  • Hóa trị: Hóa trị điều trị ung thư biểu mô bằng các loại thuốc được thiết kế để tiêu diệt các tế bào ung thư, hoặc trên toàn bộ cơ thể, hoặc trong một khu vực cụ thể. Trong một số trường hợp, hóa trị có thể được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như xạ trị hoặc phẫu thuật.

Nguồn bài viết: cancercenter.com

2.5 4 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

1 Bình luận
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Huỳnh thị mỹ châu
Huỳnh thị mỹ châu
2 years ago

Tôi thường xuyên mất ngủ cả ngày lẫn đêm người mệt mơi bồn chồn hồi hộp lo lắng mồ hôi đổ ra nhiều dù ko làm việc vẫn ra mồ hôi

×
Đăng ký thành công!
1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x