Mấy tháng nay, do tình hình kinh doanh của công ty gặp khó khăn phải cắt giảm nhân sự  nên công việc dồn ứ với những nhân viên trụ lại được như chị Nguyễn Thị Bình (35 tuổi, nhân viên phát triển thị trường). Không chỉ phải làm thêm giờ, chị Bình còn phải mang việc về nhà làm khiến đầu chị lúc nào cũng “căng như dây đàn”. Thế nhưng, gần đây hiệu quả công việc của chị lại giảm sút rõ rệt do chị lâm vào tình trạng mất tập trung, lúc nhớ lúc quên, khả năng tư duy cũng dần kém đi.
Theo các bác sĩ, những biểu hiện mà chị Bình gặp phải là một dạng của Suy giảm trí nhớ, có nguyên nhân từ sự tổn thương hoặc rối loạn chức năng các tế bào thần kinh làm trí nhớ sa sút, giảm khả năng tư duy.

Tác nhân gây ra tình trạng này đã được các nhà khoa học phát hiện ra là do sự mất cân bằng hoạt động của hệ thần kinh tự động, hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm hoạt động không điều hòa làm rối loạn các phản xạ tự nhiên của cơ thể gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và hiệu quả công việc . Đặc biệt là ở những người hay căng thẳng thần kinh, stress, ít vận động như giới văn phòng thì đây được xem là căn bệnh nan giải và nguy hiểm làm giảm khả năng tư duy, mất tập trung và tình trạng suy giảm trí nhớ dẫn đến chất lượng cuộc sống tụt dốc không phanh.

         Ở giai đoạn đầu của suy giảm trí nhớ, người bệnh thường biểu hiện độ tập trung kém, giảm khả năng tư duy, đãng trí, hay quên những thông tin, sự kiện vừa mới xảy ra. Không còn là bệnh người già, suy giảm trí nhớ đang có xu hướng trẻ hóa khi hiện có đến 30% người trẻ gặp các vấn đề về trí nhớ. Họ dễ rơi vào căng thẳng thần kinh, khó khăn trong giải quyết công việc. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, suy giảm trí nhớ có thể chuyển thành sa sút trí tuệ chỉ trong vòng 3 năm sau đó.

         Do vậy, để hạn chế suy giảm trí nhớ, cần loại bỏ căng thẳng thần kinh, stress bằng cách giữ tinh thần thoải mái, tạo niềm vui trong công việc, cuộc sống .Đồng thời cần tăng cường sức mạnh cho não bộ, cơ thể cần được bổ sung các tinh chất giúp tăng cường chức năng hệ thần kinh, giảm căng thẳng, trầm uất hiệu quả ở trong các vị thuốc y học cổ truyền như Phục thần, Viễn chí, Đan sâm, Hoàng Kỳ,….

Nhật Minh

2 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Các bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
×
Đăng ký thành công!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x