Tự tìm hiểu vì sao con học kém

Hãy nghĩ lại quá trình học của con và quan sát con ở hiện tại. Nếu bé đã từng giỏi mà bỗng dưng bây giờ bị điểm kém, thì điều đó có thể do bé đến tuổi ham chơi, góc học tập bị ồn ào, mệt mỏi, ốm… Nếu con bạn chưa lúc nào đạt thành tích tốt trong học tập, có thể bé có chỉ số IQ thấp, phương pháp học tập sai… Khi đoán được nguyên nhân, bạn sẽ có cách xử lý tốt hơn.

Nếu con ham chơi, bạn có thể điều tiết lại, động viên con học nhiều hơn, đưa ra những phần thưởng xứng đáng để khuyến khích con chăm học. Nếu thấy con bỗng dưng gầy sụt, dấu hiệu mệt mỏi, bạn hãy bồi bổ và cho con khám bệnh, tăng cường thể lực sẽ giúp bé học tốt hơn. Nếu con học kém vì kiến thức quá nặng, không thể tiếp thu được, bạn chớ nên cầu toàn ép buộc con, mà động viên con cố gắng đến mức có thể…

Hãy hỏi con vì sao?

Nhiều đứa trẻ vì bị cô giáo hoặc bạn bè chê bai, gây áp lực nên ở lớp chúng không tập trung, sinh ra học kém. Nhưng chúng lại chẳng chịu nói ra nếu bạn không biết cách hỏi. Vì thế bạn nên hỏi con nhưng câu như: Ở lớp, có điều gì khiến con không vui, vì sao con không thích đi học? Vì sao con không thể tiếp thu được bài? Con thấy như thế nào khi nghe cô giáo giảng, Ở nhà có điều gì khiến con mất tập trung… Từ đó bạn có thể biết được con mình có đang bị ảnh hưởng tâm lý hay không.

Việc tiếp thu bài không chỉ do chỉ số IQ mà còn do ảnh hưởng tâm lý. Nếu biết con có những sợ hãi trên lớp, hãy đưa ra lời khuyên cho con và trực tiếp nói chuyện với thầy cô giáo. Nếu con nói vì không khí gia đình nặng nề nên con chán học, bạn hãy nhận rõ đó là lỗi của mình và cùng những người lớn khác khắc phục tình trạng này. Nếu con tỏ ra rằng chúng đang cô đơn, ít được quan tâm thì bạn hãy xem lại tình cảm của mình dành cho chúng.

Trao đổi với thầy cô giáo

Mặc dù đã nghe con nói nhưng bạn không nên kết luận ngay mà cần trao đổi với cô giáo xem con bạn ở trường thế nào. Nó có phải học sinh nhút nhát không, có phải con bạn rất hiếu động ở lớp… Một đứa trẻ quá nhút nhát sẽ không dễ tiếp thu và không dễ bộc lộ trí tuệ của mình trước thầy cô và bạn bè.

Một đứa trẻ hiếu động sẽ chỉ nói chuyện, nghịch ngợm mà không tập trung nghe giảng. Trao đổi với thầy cô giáo, bạn cũng sẽ biết được con mình đang gặp vấn đề và cũng là để thầy cô giáo biết rõ tình hình của con bạn. Từ đó bạn và thầy cô sẽ có cách phối hợp để giúp đỡ trẻ. Nhưng nên trao đổi với thầy cô khi chúng không có mặt ở đó.

Tham vấn chuyên gia

Khi đã cố gắng tìm hiểu, đã trao đổi với con, thầy cô giáo, mà bạn không biết vì sao con mình học kém, tốt nhất là tìm đến chuyên gia tâm lý hoặc chuyên gia giáo giục. Các chuyên gia sẽ có bài trắc nghiệm, phương pháp để tìm hiểu trí tuệ, tâm lý của đứa trẻ, giúp bạn hiểu con mình đang có vấn đề gì (bị tổn thương thực thể, bị chứng tâm thần ám ảnh…). Từ đó các chuyên gia sẽ “bày” cho bạn cách tốt nhất để giúp con khắc phục nhược điểm. Trong trường hợp, con bạn là một đứa trẻ đặc biệt, khả năng tiếp thu khác với trẻ bình thường thì bạn phải chấp nhận cho con theo học bằng một phương pháp khác ngoài trường học.

Hạn chế thiết bị công nghệ

Thiết bị công nghệ ở chừng mực sẽ giúp con trẻ giải trí, có thêm thông tin. Nhưng nếu bạn cho bé dùng thỏa thích có thể dẫn tới nghiện, trầm cảm, lười tư duy. Kết quả nghiên cứu của WhoIsHostingThis.com (Mỹ) cho thấy internet và thiết bị công nghệ khiến trẻ giảm sự tập trung. Bởi thế hãy “giao ước” với con rằng lúc nào bé được dùng thiết bị công nghệ, dùng trong bao lâu…

Hạn chế khói thuốc

Các nhà khoa học tại Trung tâm Sức khỏe Môi trường Trẻ em ở Mỹ đã thực hiện nghiên cứu trên gần 4.400 trẻ em tuổi 6-16. Kết quả cho thấy lượng nicotin trong máu càng cao, càng kém tập trung học tập, tư duy logic càng kém. Với trẻ càng nhỏ, khói thuốc càng ảnh hưởng tới trí não.

Hiện nay trên thị trường đang có xuất hiện rất nhiều loại thuốc bổ não, nguồn gốc không rõ ràng gây hoang mang cho người tiêu dùng. Đặc biệt các sản phẩm có các thành phần hóa dược thì thường để lại nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, dùng nhiều có thể gây rối loạn hoặc suy nhược hệ thần kinh. Vì thế, các sản phẩm từ thảo dược tư nhiên theo các bài thuốc Đông y  như Phục Thần, Viễn Chí,… được tin dùng hơn khi giúp tăng cường và cải thiện các chức năng của hệ thần kinh, giúp não bộ hoạt động hiệu quả hơn mà không gây ra tác dụng phụ.

Theo Khánh Linh 

Hãy gọi ngay cho chúng tôi theo đầu số 0934.565.675 / 0981.236.256 để loại bỏ đi những ưu tư, căng thẳng, rối loạn thần kinh thực vật, giúp tăng cường khả năng tập trung, ghi nhớ và tư duy để phát huy hết tiềm năng trí tuệ cho chính bạn và gia đình mình !

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Các bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
×
Đăng ký thành công!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x