Mất ngủ uống thuốc gì? Tây y hay Đông y

0
385

Trong xã hội hiện đại, mất ngủ là căn bệnh phổ biến không chỉ ở người cao tuổi mà còn cả ở người trẻ tuổi. Mất ngủ làm suy giảm nghiêm trọng chất lượng cuộc sống. Vậy điều trị mất ngủ nên dùng thuốc gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau.

Thuốc trị mất ngủ theo phương pháp Tây y

Hiện nay trong Tây y, thuốc điều trị mất ngủ chủ yếu là các thuốc theo cơ chế tác dụng lên thần kinh trung ương. Theo đó có hai nhóm thuốc được bác sĩ lựa chọn kê đơn nhiều hơn cả là nhóm thuốc an thần gây ngủ và thuốc điều trị rối loạn tâm thần.

Khuyến cáo: Thuốc điều trị mất ngủ thuộc danh mục thuốc bác sĩ kê đơn tức là phải được kê đơn của bác sĩ bệnh nhân mới được mua thuốc. Tuy nhiên do cơ chế quản lý lỏng lẻo mà các loại thuốc trị mất ngủ vẫn được bán trà lan không theo chỉ định của bác sĩ. Vì vậy việc nhận thức của người bệnh là rất quan trọng, người bệnh chỉ nên mua loại thuốc này khi có sự chỉ định của bác sĩ.

Thuốc an thần gây ngủ

Là nhóm các thuốc ức chế thần kinh trung ương, có tác dụng giảm lo lắng, bồn chồn tạo ra trạng thái buồn ngủ và duy trì giấc ngủ như giấc ngủ sinh lý bình thường. Các thuốc trong nhóm này bao gồm diazepam, phenobarbital, nitrazepam,…

Đặc điểm của nhóm thuốc này là ở liều thấp thuốc có tác dụng an thần gây ngủ, liều cao gây mê, liều độc gây hôn mê và có thể nguy hại đến tính mạng người dùng. Vì vậy khi sử dụng  người bệnh cần tuân theo đúng liều lượng chỉ định của bác sĩ, tránh việc lạm dụng thuốc dẫn đến những nguy hiểm khôn lường.

Nhóm thuốc này có nhiều tác dụng phụ như chóng mặt, lú lẫn, mất điều hòa thân nhiệt, rung giật nhãn cầu, hay gặp cơn ác mộng.   

Thuốc điều trị rối loạn tâm thần

Nhóm thuốc điều trị rối loạn tâm thần được dùng điều trị mất ngủ trong những trường hợp lo lắng, căng thẳng quá mức dẫn đến mất ngủ nhiều ngày và mất ngủ kinh niên. Nhóm này thường tác dụng theo có chế kích thích receptor Serotonin

Một số thuốc hay dùng trong nhóm này là các thuốc dẫn xuất phenothiazin, dẫn xuất benzamid

Nhóm thuốc này có một số tác dụng không mong muốn như lú lẫn, hay gặp ảo mộng, nhờn thuốc nghiện thuốc và nặng hơn là có thể rơi vào trạng thái hoang tưởng.

Thực tế đến giờ các chuyên gia đang vẫn thực sự quan ngại về tác dụng không mong muốn của thuốc điều trị mất ngủ trên người bệnh. Vì vậy chỉ những khi thực sự cần thiết phải sử dụng thuốc thì bác sĩ mới kê đơn. Với những người đang sử dụng thuốc điều trị mất ngủ cần phải theo đúng liều lượng, chỉ định theo đơn của bác sĩ tránh lạm dụng thuốc dẫn đến nghiện thuốc và lệ thuộc thuốc. 

Thuốc trị mất ngủ theo phương pháp Đông y

Do dùng thuốc Tây y nhiều tác dụng phụ và để lại những hệ lụy cho người dùng nên hiện tại người ta thường tin dùng các thảo dược quý để chữa mất ngủ nhiều hơn. Theo đó một số bài thuốc đông y sử dụng các thảo dược như Phục thần, viễn chí, hoàng kỳ, đan sâm…

Trị mất ngủ với bài thuốc từ Phục thần

Phục thần được sử dụng như một thảo dược quý trong các bài thuốc Đông y gia truyền. Thảo dược  này có công dụng an thần, trị mất ngủ, giảm căng thẳng, tăng cường trí nhớ, trị suy nhược cơ thể.

Bài thuốc đông y phục thần là sự kết hợp của phục thần với đảng sâm, hạt sen, viễn chí, táo nhân. Tỷ lệ các dược liệu phối hợp tùy từng thể trạng người bệnh, được phơi khô, tán thành bột mịn trộn với mật ong sau đó vê thành viên tròn, ngày dùng từ 10-20 viên .

Bài thuốc trị mất ngủ từ thảo dược viễn chí

Trong Đông y, Viễn Chí có vị đắng, tính ấm và công dụng vào tạng phủ can và tâm từ đó giúp an thần gây ngủ, dưỡng huyết bổ khí.

Thảo dược Viễn Chí thu hoạch về có thể rửa sạch, ủ mềm, bỏ lõi và ngâm với cam thảo 1 đêm, sau đó phơi khô là có thể dùng dưới dạng sắc uống. 

Thảo dược hoàng kỳ

Trong Đông y, hoàng kỳ có vị ngọt, tính bình và quy vào tạng tâm tỳ thận can có công dụng hoạt huyết thông mạch, cân bằng âm dương các phủ tạng trong đó tạng tâm là tạng chính. Vì vậy được dùng nhiều trong các bài thuốc trị mất ngủ kinh niên và kéo dài

Lý do các bài thuốc Đông y được sử dụng nhiều hơn cả do tính an toàn và có thể sử dụng lâu dài mà không cần lo lắng về tác dụng phụ. Tuy nhiên do hiện nay các dược liệu giả tràn lan trên thị trường và thực tế hàm lượng hoạt chất có công dụng nhỏ nên việc sử dụng các bài thuốc chưa thực sự có hiệu quả như trước đây.

Thấu hiểu được tình trạng mất ngủ của nhiều bệnh nhân, các bác sĩ và dược sĩ đã nghiên cứu ra viên nang Trấn Kinh An với các thành phần chiết xuất từ các thảo dược quý phục thần, viễn chí, hoàng kỳ, đan sâm, hoàng liên, xuyên khung, cam thảo… hỗ trợ giúp người bệnh mất ngủ có những giấc ngủ ngon, trọn vẹn hơn.

Đặt câu hỏi hoặc ý kiến của bạn

avatar