Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chứng đau nửa đầu – Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị hiệu quả

Các triệu chứng đau nửa đầu phổ biến

Đau nửa đầu thường bắt đầu ở trẻ em, thanh thiếu niên hoặc đầu tuổi trưởng thành. Một cơn đau nửa đầu điển hình gây ra một số hoặc tất cả các dấu hiệu và triệu chứng:

Đau đầu trung bình đến nặng, có thể giới hạn ở một bên đầu hoặc có thể ảnh hưởng đến cả hai bên.

Khi không được điều trị, chứng đau nửa đầu thường kéo dài từ bốn đến 72 giờ, nhưng tần suất đau đầu xảy ra thay đổi từ người sang người. Có thể chứng đau nửa đầu nhiều lần một tháng hoặc ít thường xuyên.

Không phải tất cả chứng đau nửa đầu đều giống nhau. Hầu hết mọi người trải nghiệm đau nửa đầu mà không có dấu hiệu cảnh báo. Một số người có chứng đau nửa đầu với dấu hiệu cảnh báo, trước đây được gọi là chứng đau nửa đầu kinh điển. Tiền triệu cảnh báo có thể bao gồm thay đổi tầm nhìn, chẳng hạn như nhìn thấy ánh sáng nhấp nháy, cảm giác kim châm trong cánh tay hoặc chân.

Thậm chí nếu có tiền sử đau đầu, gặp bác sĩ nếu thay đổi mô hình hay đau đầu đột nhiên cảm thấy khác.

Đi khám bác sĩ ngay lập tức hay đi đến phòng cấp cứu nếu có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng sau đây, mà có thể chỉ ra vấn đề y tế khác nghiêm trọng hơn:

  • Đột ngột đau đầu dữ dội như một tiếng sấm.
  • Nhức đầu với sốt, cứng cổ, phát ban, rối loạn tâm thần, động kinh, nhìn đôi, yếu, tê hoặc khó nói.
  • Nhức đầu sau chấn thương đầu, đặc biệt là nếu nhức đầu nặng hơn.
  • Nhức đầu kinh niên tồi tệ hơn sau khi ho, gắng sức, căng thẳng hoặc chuyển động bất ngờ.

Nguyên nhân chứng đau nửa đầu

Đau nửa đầu có thể được gây ra bởi sự thay đổi về thần kinh. Sự mất cân bằng hóa chất não, bao gồm serotonin.

Mức Serotonin giảm trong thời gian đau nửa đầu. Điều này có thể kích hoạt hệ thống thần kinh sinh ba giải phóng các chất được gọi là neuropeptides, đi đến phủ bên ngoài não (màng não). Kết quả là gây đau nhức đầu.

Phụ nữ tiền mãn kinh, thay đổi nội tiết dễ bị đau nửa đầu

Thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ: Biến động estrogen có vẻ như gây ra đau đầu ở phụ nữ được biết đến như chứng đau nửa đầu. Phụ nữ có tiền sử đau nửa đầu thường xuyên nhức đầu ngay trước hoặc trong thời gian chu kỳ kinh, khi họ có lượng lớn estrogen. Những người khác có xu hướng phát triển tăng các chứng đau nửa đầu khi mang thai hoặc mãn kinh. Thuốc nội tiết, chẳng hạn như thuốc tránh thai và liệu pháp thay thế hormone, cũng có thể làm trầm trọng thêm đau nửa đầu, mặc dù một số phụ nữ cảm thấy nó có lợi.

Thực phẩm: Một số chứng đau nửa đầu được kích hoạt bởi các loại thực phẩm nhất định. Thường gặp bao gồm rượu, bia và rượu vang, pho mát, sô cô la; aspartame; lạm dụng cafein, bột ngọt – một thành phần quan trọng trong một số loại thực phẩm châu Á, thức ăn mặn, và thực phẩm chế biến. Bỏ bữa hoặc ăn chay cũng có thể gây đau nửa đầu.

Căng thẳng: Stress trong công việc hoặc gia đình có thể kích động đau nửa đầu.

Cảm giác kích thích: Đèn chói sáng và mặt trời có thể gây ra chứng đau nửa đầu, như có âm thanh lớn. Mùi bất thường – bao gồm cả mùi hương dễ chịu, chẳng hạn như nước hoa, và mùi khó chịu, chẳng hạn như sơn và khói thuốc, cũng có thể gây đau nửa đầu.

Thay đổi thức – ngủ: Hoặc là thiếu ngủ hoặc ngủ quá nhiều có thể như là một kích hoạt cho các cơn đau nửa đầu ở một số người.

Yếu tố vật lý: Cơ thể gắng sức mạnh, bao gồm cả hoạt động tình dục, có thể gây đau nửa đầu.

Thay đổi môi trường: Sự thay đổi thời tiết hoặc khí áp có thể gây đau nửa đầu.

Thuốc: Một số thuốc có thể làm nặng thêm các chứng đau nửa đầu.

Nguy cơ từ chứng đau nửa đầu

Một số yếu tố làm cho dễ bị đau nửa đầu.

Lịch sử gia đình. Nhiều người bị đau nửa đầu có tiền sử gia đình đau nửa đầu. Nếu một hoặc cả hai cha mẹ có đau nửa đầu, có cơ hội sẽ có.

Dưới 40 tuổi. Một nửa số những người bị đau nửa đầu bắt đầu trước khi 20 và chứng đau nửa đầu phổ biến nhất ở những người từ 30 đến 39 tuổi.

Phụ nữ. Phụ nữ có thể có đau nửa đầu hơn đàn ông khoảng 3 lần. Nhức đầu có xu hướng ảnh hưởng đến con trai nhiều hơn con gái trong suốt thời thơ ấu, nhưng do thời gian của tuổi dậy thì, các cô gái cũng bị ảnh hưởng.

Trải qua những thay đổi nội tiết. Nếu là một người phụ nữ với chứng đau nửa đầu, có thể thấy đau đầu bắt đầu ngay trước hoặc ngay sau khi khởi đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Cũng có thể thay đổi trong khi mang thai hoặc mãn kinh. Một số phụ nữ với chứng đau nửa đầu trở nên tồi tệ trong ba tháng đầu của thai kỳ. Mặc dù đối với nhiều người, chứng đau nửa đầu cải thiện trong giai đoạn sau này trong thai kỳ.

Phương pháp điều trị chứng đau nửa đầu

Một loạt các loại thuốc đã được thiết kế đặc biệt để điều trị đau nửa đầu. Ngoài ra, một số loại thuốc thường được sử dụng để điều trị các vấn đề khác cũng có thể giúp làm giảm hoặc ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Thuốc được sử dụng để chống lại chứng đau nửa đầu rơi vào hai loại chính:

Loại thuốc giảm đau. Điều trị cấp tính, các loại thuốc được chỉ định trong các cơn đau nửa đầu và được thiết kế để ngăn chặn các triệu chứng đã bắt đầu.

Loại thuốc dự phòng. Những loại thuốc được dùng thường xuyên, thường là hàng ngày, để giảm bớt mức độ nghiêm trọng hoặc tần số của chứng đau nửa đầu.

Chọn một chiến lược để quản lý chứng đau nửa đầu phụ thuộc vào tần số và mức độ nghiêm trọng của đau đầu, mức độ của tình trạng khuyết tật gây ra nhức đầu, và các vấn đề y tế.

Một số loại thuốc không nên dùng nếu đang mang thai hoặc cho con bú. Một số không được sử dụng cho trẻ em. Bác sĩ có thể giúp tìm ra loại thuốc phù hợp.

Hãy thử bài tập thư giãn cơ bắp. Thư giãn cơ, thiền định thư giãn và tập yoga không đòi hỏi bất kỳ thiết bị. Có thể tìm hiểu chúng trong các lớp học hay ở nhà bằng cách sử dụng sách hoặc băng. Hoặc dành ít nhất nửa giờ mỗi ngày làm một việc gì thấy thư giãn – làm vườn, âm nhạc, tắm nóng hoặc đọc sách.

Ngủ đủ giấc nhưng không ngủ quên. Những người lớn trung niên cần từ sáu đến tám giờ ngủ một đêm. Tốt nhất là đi ngủ và thức dậy vào giờ nhất định.

Nghỉ ngơi và thư giãn. Nếu có thể, nghỉ ngơi trong một căn phòng yên tĩnh trong bóng tối khi cảm thấy đau đầu sắp tới. Đặt túi nước đá bọc trong một miếng vải trên mặt sau của cổ và áp các lực nhẹ nhàng đến các vùng đau trên da đầu.

Giữ một cuốn nhật ký đau đầu. Tiếp tục giữ cuốn nhật ký đau đầu ngay cả sau khi gặp bác sĩ. Nó sẽ giúp tìm hiểu thêm về những gì gây nên chứng đau nửa đầu và những gì điều trị hiệu quả nhất.

Thay thế thuốc bằng các sản phẩm từ thảo dược tự nhiên

Liệu pháp truyền thống có thể hữu ích nếu bị đau nhức đầu kinh niên

Châm cứu. Chèn nhiều kim vào một số lĩnh vực của da tại các điểm quy định. Một số thử nghiệm lâm sàng cho thấy châm cứu có thể hữu ích cho đau nhức đầu.

Phản hồi sinh học. Phản hồi sinh học dường như đặc biệt hiệu quả trong việc giảm đau nửa đầu. Kỹ thuật này sử dụng thiết bị thư giãn đặc biệt để dạy làm thế nào để giám sát và kiểm soát cơ thể phản ứng nhất định liên quan đến căng thẳng, chẳng hạn như căng cơ.

Massage. Massage có thể giúp làm giảm tần số của chứng đau nửa đầu. Và nó có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ, có thể giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu.

Thảo dược, vitamin và khoáng chất. Có một số bằng chứng cho thấy các loại thảo mộc có thể ngăn ngừa hoặc giảm mức độ nghiêm trọng chứng đau nửa đầu. 

Bài thuốc Đông y hiệu quả cho chứng đau nửa đầu

Tham khảo các vị thuốc có trong các bài thuốc dân gian được truyền lại từ xa xưa giúp tăng cường chức năng hệ thần kinh, kích thích não bộ hoạt động hiệu quả, và giúp những người cao tuổi đang đối mặt với nguy cơ suy giảm trí nhớ hay những người đang chìm trong căng thẳng và bị áp lực cuộc sống đề nặng. Bài thuốc Đông y “an thần trấn kinh hoàn” với các thành phần có tác dụng tư âm, dưỡng huyết (xuyên khung), thanh nhiệt trừ phiền (hoàng liên), dưỡng tâm an thần (phục thần, viễn chí), hành khí hoạt huyết, cố biểu, liễm hãn (đan sâm, hoàng kỳ) giúp làm giảm các dấu hiệu của rối loạn thần kinh thực vật: căng thẳng, trầm uất, hồi hộp, hoa mắt, chóng mắt, trí nhớ suy giảm, giúp giảm tình trạng tiết mồ hôi tay chân nhiều,… 

Theo Mai Hương

[contact-form-7 id=”498″ title=”Đăng ký tư vấn”]

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Các bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
×
Đăng ký thành công!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x