Nguyên nhân gây ra đau nửa đầu

Các chất trung gian sinh ra trong quá trình chuyển hóa ở não làm gia tăng hoạt động bạch cầu, khởi phát quá trình viêm và sản sinh chất gây giãn mạch nitric oxide và histamine. Tình trạng này xảy ra quá mức làm tổn thương lớp nội mạc mạch máu dẫn đến rối loạn vận mạch, khiến mạch máu não giãn nở, biến đổi bất thường và gây nên cơn đau nửa đầu.

Cơn Đau nửa đầu cũng có thể bắt nguồn từ các yếu tố khác như: stress, di truyền, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, sử dụng nhiều thức ăn nhanh, cơ thể mất nước…

Dấu hiệu để tự “chẩn đoán” chứng Đau nửa đầu

  • Đau nhói một bên hoặc cả đầu. Nếu số ngày đau trên 15 ngày/tháng, liên tục trong 3 tháng thì đó là bệnh Đau nửa đầu mạn tính.
  • Đau đầu kèm theo cứng và đau cổ.
  • Đau đầu kèm theo sợ ánh sáng, tiếng động, nôn và buồn nôn.
  • Đau đầu kèm theo chóng mặt, hoa mắt, cáu kỉnh, dễ kích động.
  • Cơn đau kéo dài 4 tiếng cho đến 2 – 3 ngày.
  • Đau nửa đầu kèm theo mất ý thức, liệt mặt, liệt nửa người.

Ai dễ bị Đau nửa đầu?

Những người trong độ tuổi từ 20 – 45, đặc biệt nhân viên văn phòng là nhóm dễ mắc bệnh Đau nửa đầu nhất. Hiện nay,có đến 11% dân số trưởng thành trên thế giới đang phải gánh chịu các cơn Đau nửa đầu, trong đó phụ nữ chiếm đến 3/4.

Hậu quả của Đau nửa đầu

Đau nửa đầu là vấn nạn toàn cầu và nằm trong Top 20 nguyên nhân gây thương tật cho con người. Đau nửa đầu khiến:

  • Chất lượng sống suy giảm, cơ thể mệt mỏi, công việc giảm sút.
  • Người bệnh thường mệt mỏi, cáu kỉnh, thậm chí rơi vào trạng thái trầm cảm kéo dài.
  • Đau nửa đầu kéo dài dẫn đến những bệnh lý nguy hiểm như đột quỵ, giảm thị lực và mù vĩnh viễn.

Dự phòng và điều trị Đau nửa đầu

Nhiều bệnh nhân Đau nửa đầu lạm dụng thuốc giảm đau đã gặp phải các tác dụng phụ như: ngộ độc gan, cao huyết áp, sốc thuốc, trầm cảm, Parkinson… Do vậy, trong các trường hợp đau đầu, nên nghỉ ngơi và tạo tinh thần thoải mái. Bên cạnh đó, việc bổ sung các tinh chất quý từ các thảo dược từ thiên nhiên như Phục thần, Viễn chí, Hoàng kỳ, Đan sâm, Hoàng liên,… là cần thiết để ngăn ngừa và cải thiện tình trạng Đau nửa đầu mà không gây ra phản ứng phụ hay xuất hiện tình trạng tương tác, đối kháng với các loại chế phẩm khác. Tuy nhiên việc sắc thuốc mất nhiều thời gian và gây phiền toái cho người dùng khi mà cuộc sống hiện đại đã chiếm hầu hết quỹ thời gian của mỗi người và phương thức bảo quản thảo dược trong thời gian dài gặp nhiều khó khăn khiến nhiều bệnh nhân không có điều kiện để sử dụng lâu dài.

Theo Minh Đức

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Các bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
×
Đăng ký thành công!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x